THẢO DƯỢC ĐẮP MÁT TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC DOCTOR EYE

CẬN THỊ GIẢ - CĂN BỆNH NHIỀU NGƯỜI LẦM TƯỞNG

Tình trạng cận thị giả khá phổ biến ở nhiều trẻ em, khi bị nhầm lẫn giữa cận thị giả thành cận thị thật sẽ khiến nhiều bé phải đeo kính oan, lâu dẫn có thể trở thành cận thị thật.

Vậy cận thị giả là gì? Nó thực sự có nguy hiểm với sức khỏe đôi mắt của trẻ

Cận thị giả có thể gọi là một tật khúc xạ ở mắt. Cận thị giả do mắt điều tiết quá mức ở một giai đoạn khiến mắt nhìn mờ. Trẻ bị cận thị giả nếu không được bố mẹ đưa đi thăm khám thường xuyên mà chỉ đo mắt thông thường, trẻ dễ bị xác định là bị cận thị thật và phải đeo kính. Nhưng một điều cực kỳ nguy hiểm là khi trẻ đeo kính thì thị lực sẽ được cải thiện nhất thời. Nhưng nếu không điều trị mà để trẻ đeo kính thường xuyên sẽ khiến trẻ từ bị rối loạn thị lực nghiêm trọng hơn nữa là trẻ sẽ trở nện bị cận thị thật. 

Cận thị giả là hiện tượng rối loạn sự điều tiết của mắt. Trẻ thường có những hoạt động như đọc sách, chơi game, ngồi máy tính… đây là lúc mắt nhìn ở cự ly gần, cơ thể mi co lại, để tăng độ cong của thủy tinh thể giúp hình ảnh rõ nét. Khả năng điều tiết ở mắt trẻ rất mạnh, có thể nhìn một vật gần 9cm nên các em có thể nhìn gần trong thời gian rất dài mà mắt không bị mỏi. Nhưng nếu để đôi mắt của trẻ bị co lâu ngày, cơ thể mi trở thành “tật”, đến khi nhìn xa sẽ không dãn ra được do mất tác dụng đàn hồi, dẫn đến hiện tượng nhìn xa không rõ.

Bố mẹ không phải lao vì đây là rối loạn sự điều tiết tạm thời, chỉ cần mắt được nghỉ ngơi hợp lý, các cơ thể mi co dãn trở lại bình thường sẽ hết cận. Triệu chứng cận thị giả cũng giống cận thị thật như mắt mỏi, nhìn xa không thấy, nhức đầu, chảy nước mắt… Đối tượng thường gặp ở lứa tuổi học sinh, sinh viên vì mắt phải làm việc liên tục.

Cận thị giả là hiện tượng khá phổ biến hiện nay trong lứa tuổi học đường. Tuy nhiên, theo TSBS Chuyên Khoa II  Trịnh Thị Bích Ngọc - Nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội, có rất nhiều trẻ đã đeo kính nhầm trong thời gian dài, chỉ khi đến khám mắt tại các phòng khám uy tín mới phát hiện. Khi phát hiện bố mẹ nên cho trẻ ngừng đeo kính sớm khi đó cận thị giả có thể phục hồi, ngược lại thì 100% trẻ sẽ bị cận thị thật.

Phân biệt bệnh cận thị giả với cận thị thật

Không quá khó để phân biệt cận thị giả và cận thị thật, khi chúng ta nhỏ thuốc điều tiết mắt mà mắt trở lại bình thường thì đó chính là cận thị giả. Khi đo kính cận thị hay loạn thị cần phải qua công đoạn nhỏ thuốc điều tiết mắt rồi mới kiểm tra. Hiện nay nhiều cửa hàng kính thuốc bỏ qua công đoạn này nên thường dễ bị nhầm lẫn cận thị giả thành cận thật, rất nguy hiểm cho trẻ em.

Khi cha mẹ đưa bé đi đo kính mắt cần yêu cầu cửa hàng nhỏ thuốc điều tiết mắt trước, chờ mắt điều tiết xong mới tiến hành đo. Nếu xác định trẻ bị bệnh cận thị giả thì chỉ vần để mắt nghỉ ngơi 1-2 ngày là mắt sẽ tự động điều tiết lại. Cần đi khám và có sự hướng dẫn của bác sĩ nếu trẻ bị cận thị thật đẻ biết khi nào dùng kính và ngừng đeo kính khi nào.

 Chúng ta cần biết không phải ai bị cận cũng đeo kính, nếu cận dưới 0,75 đi ốp không cần đeo kính, chỉ cần nghỉ ngơi và luyện tập điều tiết mắt là được. Ngay cả người lớn cũng có thể gặp phải bệnh cận thị giả khi để mắt làm việc lâu, hãy để mắt nghỉ ngơi vài phút, nhắm mắt hoặc massage xung quanh mắt, nhìn ra xa để thư giãn.

THẢO DƯỢC ĐẮP MÁT TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC DOCTOR EYE
Hỗ trợ trực tuyến
Triệu Tín - Thiết kế Website
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: